TUYỂN SINH LỚP 1 - GÓP PHẦN PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

Thực hiện Kế hoạch số 322/PGD&ĐT-GDTH ngày 05 tháng 6 năm 2019 của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Thủy về công tác tuyển sinh lớp 1 năm học 2019 - 2020, trường Tiểu học Hoàng Xá 1 đã thực hiện tốt công tác tuyển sinh lớp 1 năm học 2019 - 2020.

Kết thúc kỳ tuyển sinh nhà trường đã tuyển được 158 em học sinh lớp 1 và biên chế vào 5 lớp. Để có được kết quả đó, nhà trường đã thực hiện tốt một số biện pháp sau: 1. Công tác chỉ đạo: Ban giám hiệu đã công khai các văn bản chỉ đạo về công tác tuyển sinh trên hòm thư chung của trường, dán bảng tin; xây dựng kế hoạch số 43/KH-THHX1 ngày 08/7/2019 về công tác tuyển sinh vào lớp 1năm học 2019 - 2020, trình phòng Giáo dục và Đào tạo kí duyệt ra quyết định công nhận Hội đồng tuyển sinh (HĐTS) trường. Ban giám hiệu chỉ đạo các bộ phận chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho tuyển sinh trực tiếp; thực hiện phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm của từng thành viên trong HĐTS ở mỗi giai đoạn tuyển sinh; bám sát kiểm tra tiến độ công việc đồng thời rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện. 2. Tăng cường công tác tuyên truyền: Tuyên truyền là một trong những biện pháp quan trọng để thực hiện công tác tuyển sinh được đảm bảo thông suốt. Đối với cha mẹ học sinh (CMHS), việc tuyên truyền được nhà trường thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và thường xuyên: đưa các thông tin trực tiếp đến CMHS thông qua các trưởng khu, thông qua trường mầm non, trên hệ thống phát thanh của xã. Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) nhà trường 100% CBGVNV nắm được kế hoạch đặc biệt thời gian, quy trình tuyển sinh để tuyên truyền đến CMHS trong buổi họp phụ huynh học sinh cuối năm học. 3. Nâng cao nhận thức và vai trò trách nhiệm của cán bộ tuyển sinh: Cán bộ tuyển sinh đóng vai trò hết sức quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và chất lượng về công tác tuyển sinh của nhà trường. 4.Tăng cường công tác quản lý việc dạy và học: Dạy và học là hai hoạt động mà thoạt đầu chúng ta nghĩ là không có liên quan gì đến công tác tuyển sinh của nhà trường. Bởi vì công tác dạy và học nó diễn ra khi công tác tuyển sinh đã kết thúc. Những gì đang diễn ra ở trường được "những tuyên truyền viên nhí" phản ánh trung thực lại với gia đình, bạn bè, người thân... đó là những người mà chúng ta rất cần đưa thông tin đến cho học sinh trong mỗi kỳ tuyển sinh. Vì vậy cần phải quản lý công tác dạy và học ở nhà trường thật tốt, tạo ra nhiều ấn tượng đẹp đối với học sinh thì những ấn tượng đó sẽ được truyền phát ra xã hội càng nhiều. 5. Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị dạy học: Cơ sở vật chất đặc biệt là máy móc, thiết bị dạy học hiện đại đóng vai trò hết sức quan trọng quyết định đến chất lượng giáo dục của nhà trường. Điều này sẽ có tác động mạnh mẽ đến công tác tuyển sinh của nhà trường. 6. Thiết lập mối quan hệ giữa nhà trường với các tổ chức: Công tác tuyển sinh, tuy là nhiệm vụ của nhà trường, song nếu cứ dựa vào nguồn nhân lực cán bộ tuyển sinh của nhà trường thì chưa đủ BGH tranh thủ các lực lượng bên ngoài. Một mặt họ vừa là những người hàng ngày trực tiếp với các bậc phụ huynh; mặt khác tiếng nói của họ sẽ có tác động khá mạnh mẽ đến sự quyết định lựa chọn trường cho con mình học tập. Vì vậy nhà trường kết hợp thật tốt với các đoàn thể ở địa phương để thực hiện tuyên truyền công tác tuyển sinh. Công tác tuyển sinh là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của nhà trường. Xác định được tầm quan trọng của công tác tuyển sinh, mỗi CBGVNV trường Tiểu học Hoàng Xá 1 đã thực hiện rõ trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo đã phát triển đi lên của nhà trường; sĩ số học sinh mỗi năm đều tăng lên.